logo
Hình ảnh sân
THẺ TÍN DỤNG VPBANK

Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì? Là hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Những hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Khách hàng không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, các ngân hàng sẽ phải ứng trước tiền cho người bán và chủ thẻ đó sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch.

Thẻ tín dụng cho phép các khách hàng được trả dần số tiền thanh toán trong tài khoản. Chủ thẻ không phải thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hằng tháng. Tuy nhiên, các khách hàng phải trả khoản thanh toán tối thiểu trước ngày đáo hạn được ghi rõ trên bảng sao kê. Và thẻ tín dụng khác với thẻ ghi nợ vì tiền không bị trừ trực tiếp vào tài khoản tiền gửi của chủ thẻ ngay sau đó mỗi lần mua hàng hoặc rút tiền mặt.

 

 

1. Cách thức hoạt động

Thẻ tín dụng được phát hành sau khi các nhà cung cấp dịch vụ tín dụng duyệt chấp thuận tài khoản thẻ, sau đó chủ thẻ tín dụng có thể sử dụng để mua sắm tại các điểm bán hàng chấp nhận loại thẻ.

Khi mua sắm, người dùng thẻ đã cam kết sẽ trả tiền cho nhà phát hành thẻ. Chủ thẻ thể hiện cam kết này bằng cách ký tên lên hóa đơn có ghi chi tiết của thẻ cùng với số tiền, hoặc bằng cách nhập một mật mã PIN cá nhân.

Ngoài ra có rất nhiều điểm bán hàng cũng chấp nhận cách thức xác minh qua điện thoại hoặc xác minh qua internet cho những giao dịch gọi là giao dịch vắng thẻ hoặc vắng chủ thẻ. Chủ thẻ cũng có thể rút tiền mặt từ tài khoản thẻ tín dụng nếu muốn.

Người ta sử dụng rất nhiều những hệ thống điện tử xác minh trong vòng vài giây tính hợp lệ của thẻ cũng như kiểm tra xem hạn mức tín dụng của thẻ còn đủ chi trả cho lần mua sắm đó. Việc xác minh được thực hiện bằng một đầu đọc thẻ (POS – Point of Sale) kết nối vào ngân hàng thu nhận (acquiring bank) của người bán hàng. Đầu đọc dữ liệu của thẻ từ dải từ tính hoặc từ bản vi mạch trên thẻ. Các loại thẻ mới sử dụng bản vi mạch thường được gọi là thẻ chip hoặc thẻ EMV.

Đối với các nhà bán hàng trực tuyến thường được sử dụng một cách thức khác để xác minh tài khoản thẻ, trong đó chủ thẻ thường phải cung cấp rất nhiều thông tin như, mã số an ninh in ở phía mặt sau của thẻ, địa chỉ của chủ thẻ hoặc mật khẩu định trước.

Hàng tháng, chủ thẻ sẽ nhận được một bảng kê trong đó thể hiện các giao dịch thực hiện bằng thẻ, các khoản phí và tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bảng kê, chủ thẻ cóquyền khiếu nại và bác bỏ một số giao dịch mà anh/chị ta cho là không đúng.

Nếu chủ thẻ không có khiếu nại gì, trước ngày đến hạn, chủ thẻ phải trả một phần tối thiểu định trước, hoặc nhiều hơn, hoặc trả hết món nợ. Nhà cung cấp những dịch vụ tín dụng sẽ tính lãi trên phần còn nợ. Có rất nhiều các tổ chức tài chính có thể sắp xếp việc trả nợ tự động, và cắt tiền từ tài khoản ngân hàng của chủ thẻ để tránh trễ hạn trả nợ.

 

2. Hình thức hoạt động

Và hầu hết các thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng địa phương hay những tổ chức tín dụng. Thẻ tín dụng trước đây chỉ được làm bằng giấy cứng, có rất nhiều các hình thức, và kích cỡ khác nhau tùy  theo các ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng phát hành ra nó.

 

 

Cách thức sử dụng thẻ tín dụng cũng chỉ giới hạn trong khu vực hạn hẹp, nơi mà người ta có thể nhận dạng trực tiếp các chủ thẻ. Do sự tiến bộ của khoa học, với sự phát triển của nhu cầu sử dụng, và thẻ tín dụng ngày nay đều dùng chất liệu nhựa polyme, thống nhất nó có cùng hình dạng kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810.

Những khái niệm trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm thẻ tín dụng, và những tiện ích nó mang lại cho người tiêu dùng. Khách hàng hãy sở hữu ngay 1 chiếc thẻ tín dụng, để giúp cuộc sống chi tiêu,mua sắm hàng ngày của bạn tiện lợi hơn.

Hotline

 

091 365 1727
090 2828 097

Liên kết web
Tỷ giá

Copyright © 2013 thuộc về Phượng Hoàng Group. Design by Vintech